Việc lựa chọn một thiết bị laptop để sử dụng cho việc học thì cũng không phải là việc khó, bạn có thể mua máy có cấu hình bình thường là có thể sử dụng được. Nhưng đối với những ngành có liên quan đến công nghệ thông tin nói chung và ngành thiết kế đồ họa nói riêng thì việc lựa chọn một thiết bị laptop có cấu hình cao để có thể chạy mượt mà thì việc chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý với khả năng xử lý đồ họa, chạy các phần mềm nặng như Photoshop, Illustrator, Corel một cách tốt nhất là rất quan trọng.

 RAM (Bộ nhớ trong)

Các phần mềm thiết kế đồ họa thường rất nặng, để tránh việc treo máy khi mở nhiều phần mềm thì bạn nên chọn máy có 4GB RAM trở lên ,RAM càng lớn thì việc xử lý của máy càng nhah, càng mượt mà hơn.

ram laptop sinhvien

 

CPU(Bộ vi xử lý)

Hãy chọn CPU có ít nhất 2 nhân vật lý, công nghệ siêu phân luồng,bộ nhớ đệmL2 – L3 và chỉ số FSB cao.Không nên ưu tiên chọn các dòng CPU cho phép overclock (ép xung) vì điều này là không cần thiết trong xử lý đồ họa. Ngược lại, việc có bộ nhớ đệm cao sẽ giúp hệ thống nhanh hơn trong các công việc thiết kế, đặc biệt là liên quan đến 3D.

Nên lựa chọn các dòng laptop core i7 trở lên.

 

Ổ CỨNG

Công việc của một người thiết kế đồ họa cần nhiều dung lượng để lưu trữ dữ liệu (có thể lên đến hàng GB/file) nên 500GB là một con số tốt. Ngoài ra, nếu có điều kiện, các bạn có thể cân nhắc về số vòng quay RPM của ổ cứng, chỉ số này càng cao – tốc độ đọc dữ liệu càng nhanh.

Chọn ổ cứng có dung lượng 500GB trở lên, số vòng quay đạt 7200 RPM và trang bị thêm một ổ cứng SSD để cài đặt phần mềm, giúp tốc độ khởi động và thao tác trên hệ thống được nhanh hơn.

ssd samsung

HÃNG

Việc lựa chọn hãng laptop cũng góp phần vào việc laptop của bạn có tốt không.

Chọn những hãng có phổ biến trên thị trường như: Dell, Hp, Acer,…

MÀN HÌNH

Hãy chọn màn hình có độ phân giải cao, kích thước lớn từ 15 inch trở lên. Khi đọc thông tin cấu hình laptop, hãy xem chỉ số độ phân giải là bao nhiêu, con số này càng lớn nghĩa là độ chi tiết của hình ảnh được hiển thị càng cao và bạn sẽ có nhiều không gian khi làm việc trên 2, 3 phần mềm cùng lúc.

BÀN PHÍM & Touchpad

Các bạn nên thử bàn phím và touchpad trước khi mua ,xem có nhạy có liệt không, để khỏi phải mua nhầm những máy bị hư bàn phím và touchpad

Kiểu dáng

Mặc dù nó không liên quan đến việc sử dụng thiết kế nhưng để tăng tính thẩm mĩ thì hãy lựa chọn một laptop có nắp bằng kim loại giúp bảo vệ màn hình và chống bụi bẩn và nước.

Pin

Thời lượng pin là yếu tố vô cùng quan trọng bạn sẽ thực sự thấy nó quan trong khi thường xuyên phải đi xa nhà hay cả ngày phải sử dụng máy tính ở ngoài trời mà không có sạc.Còn nếu bạn chỉ ngồi nhà và coi cái laptop như chiếc máy tính pc thì yếu tố này không quá quan trọng với bạn.Pin 6 Cell (từ 2 đến 3 giờ sử dụng) là đủ. Cell càng cao thì thời gian sử dụng Pin lâu hơn

Xem thêm bài viết tư vấn cho các bạn sinh viên chọn laptop trong ngành CNTT